caythuoc

0

Hiện chưa có sản phẩm

Tổng tiền:

Lưu ý khi sử dụng dược liệu cao đinh lăng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đề xuất và sản xuất các thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, nhuyễn thể, thích nghi, chống ho, chống hen suyễn, lợi tiểu, chống suy nhược...

 

Về cây đinh lăng dưới góc nhìn thực vật học:

Thảo mộc đinh lăng là một loại cây thuộc dạng bụi thường mọc thẳng đứng, nó có thể  cao từ 1,2 đến 2,6 mét. Những Lá của cây được phân nhánh, thành 3 nhánh lá, và có chiều dài lên tới 31 cm. Những pinnae nhánh là 6 đến 10cm, những lớp lá ở trên ngắn hơn. Các phân đoạn cuối cùng loài cây này rất đa dạng, chủ yếu là lanceolate, nó có thể đạt chiều dài từ 5 đến 10 cm; các đoạn cuối thường lớn hơn các đoạn khác và thường dầy hơn, có xu hướng nhọn ở phần chóp, với các răng nhọn và thường là không đều. Hoa có nở rất nhiều, thường được sắp xếp một cách tương đối thẳng thắn và ngay ngắn , nó  phát triển trong một thời gian ngắn, nó được sinh ra trên các cụm hoa cuối cùng ở nách trên của lá, dài tới 15 cm. Quả thường có có hình dáng trứng rộng, nén và có chiều dài vào khoảng 4,01 cm.

Cây được trồng và phân bố khá rộng rãi:

- Cây thường được trồng trong các hàng rào của các gia đình và nhà dân, nhưng nó được được mọc bởi người trồng chứ không phải mọc tự phát ở bất kỳ nơi nào.

- Được trồng để làm thành những hàng rào thay cho tường xây và lá của nó sau này được cung cấp cho việc sử dụng làm vòng hoa của người bán hoa trên thị trường.

- Cây đã được biết đến và giới thiệu từ thời tiền sử.

- Có nhiều khẳng định là lần đầu tiên cây được trồng bởi những người có nguồn gốc thuộc Malaysia.

- Báo cáo từ Ấn Độ, Malaysia và Polynesia.

- Cho tới nay đinh lăng đã được trồng phổ biến ở hầu hết các nước ở vùng nhiệt đới và khá nhiều tại trung quốc , các nước đông nam á.

Các thành phần cấu tạo của cây đinh lăng:

- Cây chứa rất nhiều saponin, lên dùng để sản xuất dược liệu nguyên liệu cao đinh lăng chứa nhiều saponin.

- Các nghiên cứu về rễ và lá thu được tám saponin axit oleanolic mới đặt tên cho các saponin theo thứ tự từ A đến H cùng với ba saponin đã được biết.

- Các chiết xuất methanol của lá thu được ba saponin chủ yếu: (xem thêm các nghiên cứu dưới đây của novaco)

- Phân tích GC-MS của dầu lá dễ bay hơi Sesquiterpenoid của Đinh lăng thu được khoảng 24 thành phần. ß-elemene, α-bergamotene, mầmacrene-D và (E) -gM-bisabolene có mặt với tỷ lệ chính.

Tính chất dược lý nổi bật của đinh lăng:

- Astringent, febrifuge, sudorific, dễ bị tổn thương.

- Rễ có mùi thơm và mùi, giống mùi tây.

- Rễ được coi là rất tốt cho lợi tiểu.

- Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đề xuất và sản xuất các thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, nhuyễn thể, thích nghi, chống ho, chống hen suyễn, lợi tiểu, chống suy nhược, alpha-glucosidase và các hoạt động ức chế alpha-amylase. Tất cả các bộ phận của cây đều có công dụng, gồm toàn bộ các phần từ Lá cây cành cây cho đến củ và rễ.

Thông tin thêm về đinh lăng >>> http://www.novaco.vn/cao-dinh-lang-s87.html

Các công dụng sử dụng cho ẩm thực và thực phẩm:

- Đinh lăng thường được sử dụng làm thực phẩm và gia vị thay cho các loại rau như cần tây và các rau mùi tây.

- Sử dụng lá non và các chồi non kể cả rễ để ăn sống hoặc có thể hấp; hoặc cho thêm vào súp như một loại hương liệu đặc biệt.

- Củ và Rễ của đinh lăng khá thơm,  mùi thơm rất dễ chịu, thơm khá mạnh, khá giống với mùi tây.

Các công dụng nổi trội trong dân gian:

- Toàn bộ lá non đến lá già của đinh lăng được nghiền thành bột dược liệu hay chiết xuất cao dược liệu cao đinh lăng, dùng trộn lẫn với muối để chữa lành các vết thương rất hiệu quả.

- Ở Ấn Độ, thường được người dân dung nhiều làm chất làm se.

- Ở Fiji, củ và rễ được dùng làm thuốc lợi tiểu. Người ta dung nước ép từ vỏ cây dung chữa các bệnh tưa miệng và lở loét lưỡi và các bệnh về cổ họng. Vỏ cây áp dụng chữa trị các vết loét giang mai.

- Ở đất nước Campuchia, cây đinh lăng được coi là thuốc hít sudorific; nó cũng được sử dụng cho đau thần kinh và các bệnh đau thấp khớp...

- Ở Việt Nam, dùng để điều chế cao dược liệu đặc và làm thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa, tăng cường trí não.

Một vài công dụng khác khác:

- Dùng làm vòng hoa: Lá cuả cây được những người bán hoa dung làm lên các vòng hoa, làm thân cho vòng hoa bán ngoài thị trường.

- Làm gậy nghi lễ: Cây dùng làm cây thốt nốt của các nhà sư Phật giáo nổi tiếng  ở Campuchia.

Các tác dụng nổi trội trong Y học:

• Dầu dễ bay hơi của lá: Nghiên cứu về lá tươi thu được 0,32% dầu dễ bay hơi, có màu hơi vàng, có mùi thơm của thự vật thiên nhiên cỏ thơm. Đó là rất tích cực cho Sesquiterpene. Quang phổ khối cho thấy bergamotene, sesquiterpene oxy hóa, ß-elemene, ß-bourbonene, ß-cubebene, ß-bisabolene, farnesene, elemene trong số những người khác.

• Làm thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau: Nghiên cứu chiết xuất n-butanol của lá cây Đinh lăng trong chứng phù chân do lòng trắng trứng ở chuột cho thấy các hoạt động hạ sốt và giảm đau.

• Động vật thân mềm: (chiết xuất n-butanol có chứa saponin) cho thấy tiềm năng là một động vật thân mềm thực vật hiệu quả, một hiệu ứng được quy cho các saponin. Nó được quan tâm nhiều hơn bởi vì ốc nước ngọt đóng vai trò là vật chủ trung gian của bệnh sán máng, tác nhân gây bệnh sán máng.

• Thuốc chống  căng thẳng / Chống viêm: Các nghiên cứu về hoạt động thích nghi cho thấy các loại chiết xuất cao dược liệu đặc từ đinh lăng lá và saponin gốc đinh lăng có hoạt tính chống căng thẳng hiệu quả so với saponin rễ sâm panax trắng. Các saponin đinh lăng có hiệu quả trong các mô hình viêm cấp tính. Hoạt động kích thích miễn dịch của nó tiết lộ nó có thể là một thay thế tốt cho nhân sâm trắng.

• Nghiên cứu chống viêm / Ovalbumin gây ra hen suyễn / Độc tính / Lá: Nghiên cứu đánh giá tính chất chống viêm của một chiết xuất etanolic của Đinh lăng trong hen suyễn do ovalbumin. Không có tác dụng độc hại đáng kể ở liều thấp hơn .

• Chống ho / ức chế trong quản lý hen suyễn: Nghiên cứu đã đánh giá hồ sơ ức chế chất chống nhầy, chống căng thẳng và an toàn của một chiết xuất lá etanolic trong việc sử dụng như một chất chống hen. Kết quả cho thấy sự ức chế đáng kể (P≤ 0,01-0,001) của phenol và bài tiết chất nhầy khí quản, và ức chế ho do axit citric. Nghiên cứu độc tính cận lâm sàng cho thấy không có thay đổi đáng kể về trọng lượng cơ thể, hồ sơ huyết học, chức năng gan và thận.

• Loại bỏ các chất VOC: Một nghiên cứu của Đại học Georgia đã đánh giá khả năng của nhiều loài thực vật khác nhau trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) khỏi không khí. Đinh lăng (ming aralia) là một trong bảy nhà máy được đánh giá là có hiệu quả loại bỏ trung gian.

• Saponin / Lá ức chế α-Glucosidase và α-Amylase: Nghiên cứu chiết xuất trong bảng giá  bán nguyên liệu dược phẩm cao đinh lăng methanol của lá Đinh lăng thu được ba saponin bisdesmosidic. Saponin 1 ức chế hoạt động của tụy porcine α-amylase và nấm men α-glucosidase. Kết hợp hợp chất 1 và acarbose cho thấy tác dụng ức chế hiệp đồng. Kết quả cho thấy tiềm năng của saponin 1 chính trong phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.

• Nghiên cứu độc tính / lợi tiểu miệng cấp tính / Củ và Rễ: Nghiên cứu đánh giá tác dụng lợi tiểu của chiết xuất ether dầu hỏa của rễ đinh lăng ở chuột bạch tạng. Trong nghiên cứu độc tính cấp tính bằng miệng sử dụng hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận lên tới 2000mg / kbw. Các chiết xuất cho thấy tác dụng lợi tiểu đáng chú ý bằng chứng là tăng đáng kể lượng nước tiểu, natri và kali; hiệu quả tương tự như furosemide.

• Redactor và ổn định của sự hình thành / lá hạt nano vàng: Nghiên cứu báo cáo về sự sinh tổng hợp màu xanh lá cây của hạt nano vàng (AuNPs) bằng cách sử dụng chiết xuất lá đinh lăng.

• Antiasthmatic / Leaves: Nghiên cứu đã đánh giá đặc tính chống hen và cơ chế hoạt động có thể của một chiết xuất lá ethanol của Đinh lăng trong mô hình chuột lang. Chiết xuất trong bảng giá nguyên liệu tpcn đinh lăng kéo dài sự khởi phát của khó thở trước co giật và giảm thời gian phục hồi. Nó cũng tăng cường bảo vệ phần trăm chống lại co thắt phế quản do histamine và giảm thời gian phục hồi. Nó ức chế đáng kể các phản ứng co bóp của histamine và tạo ra sự ức chế đáng kể sự thoái hóa tế bào mast.

Bài viết liên quan

Giảm khả năng ung thư vú khi dùng trà xanh

Các loại trà xanh được thu chế từ lá của cây trà có tên là camellia sinensis, một loài thực vật có nguồn gốc từ các vùng của Châu Á. Giống cây này cũng sản xuất trà trắng, trà ô long và trà đen...

Lợi ích sức khỏe của cây rau má

Các chuyên khảo đã mô tả chủ yếu các tác dụng chữa lành vết thương và tăng cường trí nhớ của nó tồn tại trong Dược điển Châu Âu...

Bài viết xem nhiều

Giảm khả năng ung thư vú khi dùng trà xanh

Các loại trà xanh được thu chế từ lá của cây trà có tên là camellia sinensis, một loài thực vật có nguồn gốc từ các vùng của Châu Á. Giống cây này cũng sản xuất trà trắng, trà ô long và trà đen...

Lợi ích sức khỏe của cây rau má

Các chuyên khảo đã mô tả chủ yếu các tác dụng chữa lành vết thương và tăng cường trí nhớ của nó tồn tại trong Dược điển Châu Âu...